Sàn gỗ biến tính - Ván sàn Vasaco

Sàn gỗ biến tính

Sàn gỗ biến tính là gì?

Sàn gỗ biến tính hay còn gọi là sàn gỗ gia nhiệt, sàn gỗ thermo. Đây là loại sàn gỗ tự nhiên đã được thông qua quy trình xử lý nhiệt để biến đổi các tính chất của gỗ theo hướng có lợi cho sử dụng.

san go bien tinh

Quy trình xử lý nhiệt:

Người ta sấy gia tăng nhiệt độ trên tấm gỗ từ 0 đến 215°C. Trong đó chủ yếu là giai đoạn từ 185 đến 215°C. Mục đích của quá trình này là để hạ độ ẩm trong gỗ xuống mức thấp. Qua đó giúp khắc phục tối đa việc giãn nở, cong vênh khi gặp môi trường ẩm và hạn chế mối mọt.

Quy trình xử lý nhiệt thông qua 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Nhiệt độ sấy được tăng nhanh lên mức 100°C để hạ độ ẩm trong gỗ xuống tối đa. Sau đó được tăng đều đặn lên 130°C
  • Giai đoạn 2: Gỗ tiếp tục được sấy khô tới 185 đến 215°C bằng hơi nước. Sau đó duy trì mức nhiệt này trong khoảng 2-3 giờ.
  • Giai đoạn 3: Phun nước để làm mát và hạ nhiệt độ của gỗ xuống 80-90°C

Phương pháp biến tính nhiệt được phát minh lần đầu vào những năm 1930 bởi các nhà khoa học người Đức. Sau đó đến năm 1990, phương pháp này được nghiên cứu hoàn thiện hơn và ứng dụng rộng rãi trong xử lý gỗ.

san go bien tinh

Ưu điểm của sàn gỗ biến tính

Thông qua quá trình xử lý nhiệt, sàn gỗ biến tính được cải thiện về khả năng chống ẩm. Ngoài ra, gỗ cũng sẽ cứng hơn, ổn định hơn và sậm màu lại, khắc phục được những nhược điểm của sàn gỗ tự nhiên.

Sàn gỗ biến tính có một số ưu điểm sau đây:

– Chống ẩm tốt. Hoàn toàn không bị mối mọt, do trong quá trình xử lý nhiệt các phân từ cellulose có trong gỗ đã bị làm thoái hóa. Sàn gỗ biến tính có thể thay thế hoàn toàn sàn gạch men trong các công trình nhà tắm, nhà bếp và công trình ngoài trời.

– Ổn định: Độ bền được cải thiện và các tính chất cơ lý ổn định. Ít bị co ngót, giãn nở, cong vênh, xô lệch khi gặp tác động ngoại cảnh.

– Thân thiện với môi trường. Hoàn toàn không chứa các hóa chất độc hại. An toàn cho người sử dụng và có thể tái chế.

– Cách âm, cách nhiệt cao hơn 20-25% so với gỗ thông thường.

– Giữ được vẻ đẹp nguyên bản như gỗ tự nhiên.

san go bien tinh

Vệ sinh sàn gỗ biến tính

Để sàn gỗ luôn giữ được vẻ đẹp và tăng tuổi thọ sử dụng, hãy vệ sinh sàn đúng cách theo những bước sau đây:

– Lau chùi hoặc hút bụi hàng ngày, sử dụng khăn lau mềm, chổi, cây lau nhà hoặc máy hút bụi.

– Hạn chế dùng xà phòng, các hóa chất tẩy rửa đậm đặc để làu chùi.

– Nên kéo rèm cửa, tránh ánh sáng chiếu trực tiếp làm bay màu sàn nhà.

– Tránh để vật nhọn tiếp xúc với sàn nhà. Không kéo lê đồ đạc trên sàn, tránh gây ra trầy xước.

Lưu ý khi sử dụng sàn gỗ biến tính

Phương pháp gia nhiệt thường được sử dụng với các loại gỗ mềm. Ví dụ như gỗ thông, gỗ tần bì, gỗ keo… Sàn gỗ biến tính được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình nội thất như nhà vệ sinh, nhà ở… Hay các công trình ngoài trời, làm sàn, vách ngăn… Do hội tụ nhiều ưu điểm và sử dụng công nghệ hiện đại, sàn gỗ biến tính thường có giá thành cao. Bên cạnh đó, do gỗ biến tính thường cứng hơn và độ ẩm thấp, nên sẽ khó uốn cong hơn các loại gỗ thông thường.

san go bien tinh

Bạn cần 1 giải pháp

Không chỉ mang tới những sản phẩm có chất lượng tuyệt vời, VASACO còn muốn khách hàng được trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời nhất, từ lắng nghe, tư vấn cho tới vận chuyển, bảo hành, khuyến mại…

back to top