Sàn gỗ Kỹ thuật - Ván sàn Vasaco

Sàn gỗ Kỹ thuật

Sàn gỗ Kỹ thuật, ưu điểm, hướng dẫn lắp đặt, hướng dẫn bảo quản | 0981156048 Xem chi tiết

Sàn gỗ Kỹ thuật (Engineered flooring) là sản phẩm “hot” đang được ưa chuộng bởi cấu tạo từ gỗ tự nhiên, độ ổn định và tuổi thọ cao, thiết kế đẹp mắt, thân thiện sức khỏe. Hãy cùng VASACO tìm hiểu tất cả những thông tin hữu ích nhất về Sàn gỗ Kỹ thuật.

1. Sàn gỗ Kỹ thuật là gì?

Sàn gỗ Kỹ thuật là sàn gỗ được cấu tạo từ ván dán (plywood) và lớp veneer tự nhiên phủ lên bề mặt. Trong đó:

 • Ván dán: là tấm vật liệu làm từ nhiều lớp gỗ tự nhiên lạng mỏng với chiều dày khoảng 1mm. Các lớp gỗ được sắp xếp vuông góc theo hướng vân gỗ của mỗi lớp, rồi được ép vào nhau dưới nhiệt độ và áp suất cao với sự tham gia của các chất kết dính.
 • Lớp veneer: là các lớp gỗ được lạng mỏng từ cây gỗ tự nhiên. Là một loại bề mặt trang trí, veneer không những giữ được vẻ đẹp tự nhiên của gỗ mà còn có thể ghép vân để tạo ra những mẫu thiết kế mới lạ và độc đáo.

2. Ưu điểm của Sàn gỗ Kỹ thuật

Với khả năng thay thế hoàn hảo sàn gỗ tự nhiên và tích hợp những đặc tính ưu việt của sàn gỗ công nghiệp, Sàn gỗ Kỹ thuật được ưa chuộng sử dụng và dần phổ biến tại các nước phát triển. Sàn có những ưu điểm nổi bật như:

 • Cấu trúc bền chắc: Sàn gỗ Kỹ thuật có cấu tạo từ ván dán với lớp phủ bề mặt veneer. Chính lớp ván dán tạo cấu trúc linh hoạt và bền vững giúp tấm ván vừa cứng vừa nhẹ đồng thời giảm thiểu tối đa tình trạng cong vênh của gỗ.
 • Mẫu mã đa dạng: Bề mặt sàn là lớp gỗ tự nhiên lạng mỏng veneer với màu sắc cùng đường vân đặc trưng của từng loại gỗ tạo hiệu ứng thẩm mỹ và đa dạng sự lựa chọn cho các không gian theo thị hiếu khách hàng.
 • Khắc phục những hạn chế của gỗ tự nhiên: Nhờ kỹ thuật sản xuất hiện đại và công nghệ phủ bề mặt, sàn gỗ Kỹ thuật giảm tối đa hiện tượng co giãn, biến dạng do tác động thời tiết nên được dùng thay thế sàn gỗ tự nhiên trong nhiều môi trường đặc thù.
 • Độ bền và tuổi thọ cao: Sàn gỗ Kỹ thuật có thể so sánh tương đương với sàn gỗ tự nhiên. Với veneer gỗ tự nhiên, sàn có thể được làm mới bằng cách chà mịn, đánh vecni, sơn UV. Thông thường, các nhà cung cấp đưa ra chính sách bảo hành từ 10 đến 30 năm cho sự hao mòn bình thường và bảo hành trọn đời cho sự tách lớp
 • Dễ dàng lắp đặt: Sàn gỗ Kỹ thuật có thể được lắp đặt theo phương pháp truyền thống hoặc hình thức mới hiện đại. Đặc biệt, bạn có thể tự lắp sàn theo hướng dẫn kỹ thuật của nhà cung cấp và tham khảo một số kiểu lắp đơn giản được ưa chuộng hiện nay như xếp đuổi truyền thống, xương cá,…

Sàn gKỹ thuật được tạo từ nhiều lớp veneer gỗ dán lại với nhau như gỗ dán và cắt thành các thanh giống như các thanhn sàn gỗ tự nhiên.

3. Lưu ý sàn lót trước khi lắp đặt Sàn gỗ Kỹ thuật

Với những ưu điểm nổi trội đặc trưng, Sàn gỗ Kỹ thuật có thể được lắp đặt gần như toàn bộ không gian ngôi nhà từ phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp,… cho đến các không gian như quán cafe, phòng triển lãm, showroom,…

Sàn gỗ Kỹ thuật có ưu điểm không cần thích nghi trước với khu vực lắp đặt (trừ trường hợp sàn được vận chuyển từ môi trường có nhiệt độ hoặc độ ẩm lớn). Nếu chênh lệch nhiệt độ hoặc độ ẩm quá lớn, vận chuyển sàn tới địa điểm ít nhất 24 giờ trước khi lắp đặt để thích ứng môi trường xung quanh.

Có thể lắp Sàn gỗ Kỹ thuật trên bất kỳ bề mặt phẳng và ổn định bao gồm gạch men, nhựa vinyl, sàn bê tông hay sàn gỗ lát sẵn, trên hệ thống sưởi,… Tuy nhiên, mỗi bề mặt sẽ có những yêu cầu khác nhau.

1. Lát sàn trên hệ thống sưởi

Hệ thống sàn sưởi được sử dụng phổ biến tại các nước phương Tây hoặc nước có khí hậu lạnh như Hàn Quốc, Nhật Bản,…

Hầu hết các thiết kế Sàn gỗ Kỹ thuật có thể được lắp đặt trên hệ thống sưởi nhưng người sử dụng cần lưu ý nhiệt độ sàn không quá 30 độ C.

Trước khi thi công sàn trên hệ thống sưởi mới lắp đặt, chú ý vận hành hệ thống với công suất tối đa để loại bỏ hoàn toàn độ ẩm còn lại từ lớp bề mặt phủ xi măng của hệ thống sưởi.

Loại bỏ tất cả bụi bẩn, dầu, mỡ, sáp, keo, sơn, chất kết dính,… hoặc bất kỳ vật gì cản trở việc lắp đặt. Làm phẳng sàn lót với chênh lệch không quá 6mm mỗi nhịp 3m mặt sàn.

2. Lát trên sàn gỗ

Yêu cầu sàn lót bằng gỗ cần có cấu trúc khỏe, có độ dày tối thiểu 2cm, được lắp đặt chắc chắn và phù hợp với môi trường trong nhà.

Sàn lót cần phải khô ráo, độ ẩm gỗ nền không vượt quá 14% trước khi lắp đặt.

Có thể sử dụng ván dán (plywood) hoặc ván dăm định hướng (OSB) độ dày tối thiểu 2cm để làm sàn lót (lắp đặt trên khung sàn có khoảng cách các thanh dầm sàn là 40cm). Các tấm ván được cố định bằng cách ghim/đóng đinh/dán hoặc ghép với nhau chắc chắn.

Nếu sử dụng ván dán hoặc ván dăm định hướng mỏng hơn 2cm, nên gia cố bằng một lớp sàn lót để tạo độ chắc chắn và ổn định (độ dày ít nhất 0,8cm – 2,5cm).

Không ghim hoặc đóng đinh Sàn gỗ Kỹ thuật trên nền ván dăm.

3. Lát trên nền bê tông

Sàn lót nền bê tông phải đáp ứng hoặc tốt hơn tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng yêu cầu tại địa phương. Lớp bê tông đổ trần và tạo nền cần độ dày tối thiểu 4cm để lắp đặt được Sàn gỗ Kỹ thuật.

Với công trình có tầng hầm, nếu cần vệ sinh công nghiệp, nên thực hiện rồi để sàn lót và sàn bê tông khô ráo trước khi lắp đặt.

Đối với sàn ở tầng trệt hoặc tầng hầm, xử lý chống thấm để hơi nước không thể xâm nhập lên sàn gỗ.

Với trần và sàn ở các tầng cao, bê tông thường yêu cầu thời gian lâu hơn để khô hết độ ẩm ban đầu. Thời gian khô tùy thuộc hỗn hợp bê tông sử dụng và môi trường xung quanh. Tấm bê tông mới yêu cầu tối thiểu 6 tuần trước khi lắp đặt sàn gỗ.

Sàn bê tông đạt tiêu chuẩn lắp đặt sàn gỗ công nghiệp cần có trực quan khô và không có vấn đề về độ ẩm khi kiểm tra. Mật độ khối lượng canxi clorua nên là 2,3kg và khả năng truyền ẩm thấp.

Khuyến cáo: Khu vực không nên lát Sàn gỗ Kỹ thuật

Các lớp veneer được thiết kế đan chéo giống như gỗ dán, xu hướng co rút giãn nở của Sàn gỗ Kỹ thuật sẽ được giảm thiểu trong môi trường ẩm ướt. Tuy xử lý thay đổi độ ẩm tốt hơn sàn gỗ tự nhiên nhưng Sàn gỗ Kỹ thuật cũng có những hạn chế nhất định. Với những không gian thường xuyên có độ ẩm cao như nhà tắm, phòng giặt sẽ là môi trường không thân thiện, nhà sản xuất không khuyên dùng.

4. Lắp đặt Sàn gỗ Kỹ thuật

Thi công lắp đặt Sàn gỗ Kỹ thuật đúng phương pháp và quy trình là cách bảo vệ bề mặt và kéo dài tuổi thọ cho sàn. Mỗi kỹ thuật lắp đặt sẽ có những yêu cầu sàn lót, môi trường,… và ưu/nhược điểm về tính linh động, thẩm mỹ, chi phí thi công, độ khó kỹ thuật,… Bởi vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn lắp đặt hoặc liên hệ dịch vụ tư vấn khách hàng của nhà cung cấp để chọn phương pháp phù hợp nhất.

Dưới đây là những bước cơ bản khi thi công Sàn gỗ Kỹ thuật đảm bảo tính thẩm mỹ, độ bền của sàn đồng thời giúp bạn tiết kiệm thời gian cùng chi phí.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Bộ dụng cụ cơ bản gồm: máy cưa gỗ cầm tay, nêm, búa cao su, thước đo, bút chì, thước kẻ vuông, máy dập ghim khí nén (phương pháp lắp đặt sử dụng ghim), keo chuyên dụng (phương pháp sử dụng keo), lót sàn phù hợp,…

Bước 2: Xử lý bề mặt sàn lót

Vệ sinh sàn nhà. Xử lý những điểm gồ lên hoặc lõm xuống để đảm bảo độ phẳng tối đa cho mặt sàn.

Kiểm tra độ ẩm của sàn để có phương án xử lý phù hợp trước khi lắp đặt.

Bước 3: Lắp đặt Sàn gỗ Kỹ thuật

Sàn gỗ Kỹ thuật có 3 kỹ thuật lắp đặt cơ bản là lắp đặt sử dụng keo; lắp đặt sử dụng ghim và lắp đặt sàn không cố định. Mỗi cách thức lắp đặt sẽ sử dụng dụng cụ chuyên biệt và các chất kết dính khác nhau, tùy thuộc vào địa hình lắp đặt và cả yêu cầu của chủ nhà.

Hiện tại, phương pháp lắp đặt sàn gỗ sử dụng ghim là phương pháp hiện đại, bền và chắc chắn nhất. Tuy nhiên, chi phí cho việc lắp đặt này cũng cần được cân nhắc, vì thợ lắp sàn phải sử dụng loại súng bắn ghim chuyên dụng. Đây cũng là phương thức đòi hỏi trình độ chuyên môn lắp đặt khá cao so với hai phương pháp còn lại. Hãy cùng VASACO tìm hiểu cụ thể các phương thức lắp đặt Sàn gỗ Kỹ thuật:

 1. Lắp đặt sử dụng keo: Sàn được cố định bằng keo gốc urethane với độ dày keo từ 0,4cm – 0,5cm.
 2. Lắp đặt sử dụng ghim: Phương pháp lắp đặt sử dụng máy dập ghim khí nén tương thích với hầu hết các sản phẩm Sàn gỗ Kỹ thuật để lát trên sàn lót là ván dán và ván dăm định hướn
 3. Lắp đặt sàn không cố định: Sàn gỗ Kỹ thuật có thể được lắp đặt bằng phương pháp này trên nhiều dạng sàn lót khác nhau như sàn bê tông, ván dán, gạch men, gạch vinyl gia cố, tấm nhựa vinyl hoặc lắp đặt trên hệ thống sưởi. Phương pháp này không phù hợp với sàn gỗ cứng có độ dày trên 2cm.

Chú ý:

 • Lắp đặt các thanh ván sàn theo thứ tự từ góc phòng ra ngoài. Chú ý luôn lắp Sàn gỗ Kỹ thuật theo hướng của ánh sáng để làm nổi bật vân gỗ.
 • Để bề mặt sàn khi hoàn thiện đẹp tự nhiên, cân bằng về màu sắc, vân gỗ và độ dài các thanh ván, có thể sử dụng những tấm ván độ dài khác nhau có sẵn trong hộp ván hoặc cắt 4 đến 5 tấm ván theo chiều dài bất kỳ, độ dài chênh lệch của các tấm ít nhất là 15cm.
 • Khi lát những hàng ván đầu tiên, cần đảm bảo luôn luôn đo từ mộng của tấm ván để cắt. Tiếp tục lắp đặt các hàng tiếp theo, đảm bảo duy trì khoảng cách tối thiểu 15cm giữa các khớp cuối trên tất cả các hàng liền kề.
 • Có thể lắp đặt linh hoạt theo cách xếp đuổi truyền thống hoặc xương cá,…

Bước 4: Lắp đặt phào tường

Phào tròn và phào truyền thống

Lắp đặt phào tròn và phào tường cố định bằng đinh chuyên dụng. Hai loại phào này có thể kết hợp hoặc sử dụng riêng, mỗi loại có công dụng và phong cách khác nhau.

Khoan các lỗ nhỏ để đóng đinh lên phào, tránh tình trạng bị tách gỗ. Các đinh cách nhau khoảng 45cm.

Lưu ý

Lắp đặt phào bằng phương pháp truyền thống, sử dụng đinh đóng cố định phào vào chân tường. Không gắn phào trực tiếp lên sàn nhà.

Nên lắp phào hơi cao so với sàn nhà để tránh làm xước và kẹt sàn.

Khi lắp đặt phào, cần dọn dẹp tất cả các góc và các chi tiết ở chân tường sạch sẽ và vuông vắn.

Hoàn thiện lắp đặt nẹp

Trước khi lắp đặt nẹp, khoan lỗ nhỏ trên nẹp trước để tránh bị tách gỗ. Khoảng cách giữa các lỗ khoan là khoảng 45cm.

Nẹp bo bậc cầu thang thường được dán trực tiếp vào gỗ.

Để thời gian nghỉ ít nhất 24 giờ sau khi lắp đặt nẹp.

Lưu ý

Xử lý nẹp hợp lý ở những khu vực cửa, các bậc thang hoặc những khu vực sàn nhà khác.

Nẹp sàn gỗ có thể được dán hoặc đóng đinh vào sàn lót.

5. Các loại Sàn gỗ Kỹ thuật

Sàn gỗ Kỹ thuật được chia thành các phân khúc tùy thuộc chất lượng, mẫu mã và thương hiệu nhà cung cấp đáp ứng nhu cầu và điều kiện kinh tế của từng nhóm khách hàng.

Để đánh giá sơ lược chất lượng, có thể kiểm tra trực quan độ dày của lớp phủ bề mặt hoặc lớp veneer phủ trên cùng của ván. Bên cạnh đó, số lớp veneer trong cốt ván dán cũng ảnh hưởng đến giá trị và tuổi thọ tấm Sàn gỗ Kỹ thuật.

Thông tin cơ bản về các lớp của Sàn gỗ Kỹ thuật:

Tốt:

 • Cấu tạo: Lớp mặt, lớp lõi gỗ dán (plywood) 5 lớp (5 lớp veneer), lớp đáy. Lớp bề mặt dày 1mm-2mm.
 • Bảo hành từ 10 đến 15 năm.
 • Sử dụng các loại gỗ phổ biến như gỗ sồi hoặc tần bì,…

Tốt hơn:

 • Cấu tạo: Lớp mặt, lớp lõi gỗ dán (plywood) 7 lớp (7 lớp veneer). Lớp bề mặt dày 2mm-3mm
 • Bảo hành 15 đến 25 năm
 • Sử dụng đa dạng các loại gỗ: anh đào, sồi,…

Tốt nhất:

 • Cấu tạo: Lớp mặt, lớp lõi gỗ dán (plywood) 7 đến 9 lớp (7 đến 9 lớp veneer). Lớp bề mặt dày 3mm.
 • Bảo hành trên 25 năm.
 • Sử dụng đa dạng các loại gỗ: sồi, tếch Lào, óc chó, nhạc ngựa,…

6. So sánh Sàn gỗ Kỹ thuật với sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp: Có độ dày tương đương Sàn gỗ Kỹ thuật nhưng khả năng phục hồi khi lớp phủ bề mặt bị mòn kém hơn, ảnh hưởng đến tuổi thọ và thẩm mỹ của sản phẩm.

Sàn gỗ tự nhiên: Vì độ trương nở – co rút của gỗ tự nhiên lớn nên sàn gỗ tự nhiên phải được gắn chặt vào một lớp nền phụ và không thể lắp đặt trực tiếp trên bê tông như Sàn gỗ Kỹ thuật. Tuy vậy, một tấm gỗ của sàn tự nhiên dày 2cm có thể được mài mòn tái sử dụng tới 10 lần, gấp 3 lần so với Sàn gỗ Kỹ thuật.

7. Khả năng phục hồi bề mặt của Sàn gỗ Kỹ thuật

Sau một thời gian sử dụng, lớp bề mặt Sàn gỗ Kỹ thuật có thể bị trầy xước, phai màu,… khiến sàn cũ đi. Nhưng bạn không cần lo lắng phải thay sàn mới bởi Sàn gỗ Kỹ thuật có khả năng phục hồi bề mặt giống như sàn gỗ tự nhiên. Với veneer gỗ tự nhiên, bằng cách chà mịn, đánh vecni, sơn UV có thể lấy lại vẻ đẹp như mới của bề mặt sàn.

Nhưng khả năng phục hồi bề mặt còn phụ thuộc độ dày lớp veneer. Sàn gỗ Kỹ thuật có lớp dày bề mặt <2mm chỉ chịu được sự chà nhám nhẹ, nếu dày 3mm có thể xử lý 2 lần chà nhám phục hồi.

Các lớp bề mặt dày hơn có thể được chà nhám xóa các vết xước và vết lõm sâu hơn.

Lưu ý: Trao đổi với thợ bảo dưỡng về thông số kỹ thuật và lịch sử bảo dưỡng sàn trước khi bắt đầu để có phương án tốt nhất.

8. Chi phí khi lắp đặt Sàn gỗ Kỹ thuật

So với mặt bằng chung trên thị trường, Sàn gỗ Kỹ thuật có giá cố định và hợp lý hơn sàn gỗ tự nhiên vì có thể kết hợp đa dạng các loại gỗ và dễ lắp đặt hơn. Tuy vậy, so với sàn gỗ công nghiệp, Sàn gỗ Kỹ thuật có giá thành cao hơn, đồng nghĩa chất lượng đảm bảo và ổn định hơn.

Để xác định chi phí cơ bản trước khi lắp đặt Sàn gỗ Kỹ thuật, bạn có thể áp dụng cách tính đơn giản sau:

Tổng chi phí cơ bản lắp đặt = (diện tích không gian + 15% hao hụt) x (đơn giá của ván) + (phụ phí keo dán/ghim/xốp lót,… + phụ kiện phào nẹp)

Lưu ý: Cách tính chỉ mang tính chất tham khảo. Thực tế còn phụ thuộc đơn giá gia công và độ khó của từng công trình.

9. Vệ sinh và bảo quản Sàn gỗ Kỹ thuật

Sàn gỗ Kỹ thuật cũng cần được vệ sinh và bảo quản như các loại sàn gỗ khác. Vệ sinh và bảo quản sàn đúng cách còn là biện pháp giúp bạn giảm thiểu những chi phí như bảo dưỡng, sửa chữa hoặc lắp mới,… Tuy nhiên, để tránh những tác động có thể ảnh hưởng trực tiếp trong quá trình vệ sinh và sử dụng, cần chú ý:

–           Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ mặt sàn bằng khăn vải sợi nhỏ và chất tẩy sàn gỗ chuyên dụng. Tốt nhất nên dùng máy hút bụi hoặc chổi lau nhà và vải mềm để loại bỏ bụi bẩn.

–           Nên sử dụng miếng bọc chân đối với đồ nội thất nặng hoặc làm từ kim loại để tránh làm xước sàn khi xê dịch.

–           Không kéo đồ đạc nặng trên bề mặt sàn.

–           Tránh đặt vật quá nặng hoặc có nhiệt độ cao trực tiếp xuống sàn.

Trước khi lựa chọn lắp đặt sàn gỗ, bạn nên tham khảo tư vấn của các đơn vị phân phối tại các đại lý, cửa hàng bán ván sàn để nhận được những lời khuyên hữu ích. Bạn cũng có thể tham khảo thông tin về các loại sàn gỗ khác trên thị trường đang được quan tâm như sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ công nghiệp cốt đen,… tại kênh thông tin của Công ty Cổ phần Ván sàn VASACO.

VASACO là đơn vị phân phối các sản phẩm ván sàn được nhập khẩu từ các nhà cung cấp uy tín trên thị trường đến từ Áo, Hàn Quốc, Trung Quốc với chất lượng đảm bảo và dịch vụ tận tình. Công ty cung cấp các dòng ván sàn cao cấp như ván sàn công nghiệp (laminate flooring); ván sàn kỹ thuật (engineered flooring); ván sàn tự nhiên (solid flooring); tấm ốp gỗ (wall panelling) và sàn gỗ nghệ thuật (art parquet).

Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0981.156.048 để được tư vấn chi tiết và tìm thêm các bài viết trên website vasacovn.com.

Bạn cần 1 giải pháp

Không chỉ mang tới những sản phẩm có chất lượng tuyệt vời, VASACO còn muốn khách hàng được trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời nhất, từ lắng nghe, tư vấn cho tới vận chuyển, bảo hành, khuyến mại…

back to top