Sàn gỗ kỹ thuật - Ván sàn Vasaco

Sàn gỗ kỹ thuật

Sàn gỗ Kỹ thuật, ưu điểm, hướng dẫn lắp đặt, hướng dẫn bảo quản | 0981156048 Xem chi tiết

Sàn gỗ kĩ thuật là gì?

Sàn gỗ kĩ thuật (Engineered flooring) là loại sàn gỗ được cấu tạo từ lớp lõi ván dán (ply-wood) và lớp veneer tự nhiên phủ trên bề mặt.

Cấu tạo của sàn gỗ kĩ thuật

Lõi ván dán: Plywood (Ván ép, gỗ dán, ván dán) là tấm vật liệu được làm từ nhiều tấm gỗ được lạng mỏng khoảng 1 mm sắp xếp vuông góc theo hướng vân gỗ của mỗi lớp, rồi được ép vào nhau dưới nhiệt độ và áp suất cao.
Lớp veneer bề mặt: cũng là gỗ tự nhiên được lạng mỏng. Mang theo đường vân tự nhiên của gỗ. Đồng thời cũng có thể ghép vân để tạo ra những hiệu ứng thị giác độc đáo.

Ưu điểm của sàn gỗ kĩ thuật:

Sàn gỗ kĩ thuật có cấu trúc bền vững, chịu lực tốt, độ bền cơ học lý tưởng. Thông thường tuổi thọ của sàn có thể lên tới 30 năm. Với lớp veneer phủ trên bề mặt, sàn gỗ kĩ thuật mang vẻ đẹp như gỗ tự nhiên, đồng thời cũng khắc phục được những điểm yếu của loại vật liệu này, ví dụ như hạn chế cong vênh, nứt gãy do tác động của thời tiết.

Sàn gỗ kĩ thuật được tạo ra từ những lớp gỗ tự nhiên lạng mỏng ghép lại với nhau. Do vậy, nếu bạn yêu thích vẻ đẹp của thiên nhiên và đang tìm kiếm loại vật liệu có độ bền cao, thì sàn gỗ kĩ thuật chính là một lựa chọn phù hợp.

Tổng hợp một vài ưu điểm nổi bật của sàn gỗ kỹ thuật, có thể kể đến như:

Cấu trúc bền chắc: Sàn gỗ Kỹ thuật có cấu tạo từ ván dán với lớp phủ bề mặt veneer. Chính lớp ván dán tạo cấu trúc linh hoạt và bền vững giúp tấm ván vừa cứng vừa nhẹ đồng thời giảm thiểu tối đa tình trạng cong vênh của gỗ.

Mẫu mã đa dạng: Bề mặt sàn là lớp gỗ tự nhiên lạng mỏng veneer với màu sắc cùng đường vân đặc trưng của từng loại gỗ tạo hiệu ứng thẩm mỹ và đa dạng sự lựa chọn cho các không gian theo thị hiếu khách hàng.

Khắc phục những hạn chế của gỗ tự nhiên: Nhờ kỹ thuật sản xuất hiện đại và công nghệ phủ bề mặt, sàn gỗ Kỹ thuật giảm tối đa hiện tượng co giãn, biến dạng do tác động thời tiết nên được dùng thay thế sàn gỗ tự nhiên trong nhiều môi trường đặc thù.

Độ bền và tuổi thọ cao: Sàn gỗ Kỹ thuật có thể so sánh tương đương với sàn gỗ tự nhiên. Với veneer gỗ tự nhiên, sàn có thể được làm mới bằng cách chà mịn, đánh vecni, sơn UV. Thông thường, các nhà cung cấp đưa ra chính sách bảo hành từ 10 đến 30 năm cho sự hao mòn bình thường và bảo hành trọn đời cho sự tách lớp

Dễ dàng lắp đặt: Sàn gỗ Kỹ thuật có thể được lắp đặt theo phương pháp truyền thống hoặc hình thức mới hiện đại. Đặc biệt, bạn có thể tự lắp sàn theo hướng dẫn kỹ thuật của nhà cung cấp và tham khảo một số kiểu lắp đơn giản được ưa chuộng hiện nay như xếp đuổi truyền thống, xương cá,…

Lưu ý khi sử dụng sàn gỗ kĩ thuật

Sàn kĩ thuật sau khi hoàn thiện có bề mặt giống gỗ tự nhiên 100%, với độ ổn định cao và giá thành hợp lý. Quy cách sản xuất sàn kĩ thuật cũng rất linh hoạt, có thể tạo ra những tấm ván dài đến 2m, phục vụ nhiều công trình mang tính đặc thù. Tuy nhiên loại sàn này lại không có khả năng tái sử dụng nhiều lần.

Với những ưu điểm nổi trội đặc trưng, Sàn gỗ Kỹ thuật có thể được lắp đặt gần như toàn bộ không gian ngôi nhà từ phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp,… cho đến các không gian như quán cafe, phòng triển lãm, showroom,…

Sàn gỗ Kỹ thuật có ưu điểm không cần thích nghi trước với khu vực lắp đặt (trừ trường hợp sàn được vận chuyển từ môi trường có nhiệt độ hoặc độ ẩm lớn). Nếu chênh lệch nhiệt độ hoặc độ ẩm quá lớn, vận chuyển sàn tới địa điểm ít nhất 24 giờ trước khi lắp đặt để thích ứng môi trường xung quanh.

Có thể lắp Sàn gỗ Kỹ thuật trên bất kỳ bề mặt phẳng và ổn định bao gồm gạch men, nhựa vinyl, sàn bê tông hay sàn gỗ lát sẵn, trên hệ thống sưởi,… Tuy nhiên, mỗi bề mặt sẽ có những yêu cầu khác nhau.

1. Lát sàn trên hệ thống sưởi

Hệ thống sàn sưởi được sử dụng phổ biến tại các nước phương Tây hoặc nước có khí hậu lạnh như Hàn Quốc, Nhật Bản,…

Hầu hết các thiết kế Sàn gỗ Kỹ thuật có thể được lắp đặt trên hệ thống sưởi nhưng người sử dụng cần lưu ý nhiệt độ sàn không quá 30 độ C.

Trước khi thi công sàn trên hệ thống sưởi mới lắp đặt, chú ý vận hành hệ thống với công suất tối đa để loại bỏ hoàn toàn độ ẩm còn lại từ lớp bề mặt phủ xi măng của hệ thống sưởi.

Loại bỏ tất cả bụi bẩn, dầu, mỡ, sáp, keo, sơn, chất kết dính,… hoặc bất kỳ vật gì cản trở việc lắp đặt. Làm phẳng sàn lót với chênh lệch không quá 6mm mỗi nhịp 3m mặt sàn.

2. Lát trên sàn gỗ

Yêu cầu sàn lót bằng gỗ cần có cấu trúc khỏe, có độ dày tối thiểu 2cm, được lắp đặt chắc chắn và phù hợp với môi trường trong nhà.

Sàn lót cần phải khô ráo, độ ẩm gỗ nền không vượt quá 14% trước khi lắp đặt.

Có thể sử dụng ván dán (plywood) hoặc ván dăm định hướng (OSB) độ dày tối thiểu 2cm để làm sàn lót (lắp đặt trên khung sàn có khoảng cách các thanh dầm sàn là 40cm). Các tấm ván được cố định bằng cách ghim/đóng đinh/dán hoặc ghép với nhau chắc chắn.

Nếu sử dụng ván dán hoặc ván dăm định hướng mỏng hơn 2cm, nên gia cố bằng một lớp sàn lót để tạo độ chắc chắn và ổn định (độ dày ít nhất 0,8cm – 2,5cm).

Không ghim hoặc đóng đinh Sàn gỗ Kỹ thuật trên nền ván dăm.

3. Lát trên nền bê tông

Sàn lót nền bê tông phải đáp ứng hoặc tốt hơn tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng yêu cầu tại địa phương. Lớp bê tông đổ trần và tạo nền cần độ dày tối thiểu 4cm để lắp đặt được Sàn gỗ Kỹ thuật.

Với công trình có tầng hầm, nếu cần vệ sinh công nghiệp, nên thực hiện rồi để sàn lót và sàn bê tông khô ráo trước khi lắp đặt.

Đối với sàn ở tầng trệt hoặc tầng hầm, xử lý chống thấm để hơi nước không thể xâm nhập lên sàn gỗ.

Với trần và sàn ở các tầng cao, bê tông thường yêu cầu thời gian lâu hơn để khô hết độ ẩm ban đầu. Thời gian khô tùy thuộc hỗn hợp bê tông sử dụng và môi trường xung quanh. Tấm bê tông mới yêu cầu tối thiểu 6 tuần trước khi lắp đặt sàn gỗ.

Sàn bê tông đạt tiêu chuẩn lắp đặt sàn gỗ công nghiệp cần có trực quan khô và không có vấn đề về độ ẩm khi kiểm tra. Mật độ khối lượng canxi clorua nên là 2,3kg và khả năng truyền ẩm thấp.

Khuyến cáo: Khu vực không nên lát Sàn gỗ Kỹ thuật

Các lớp veneer được thiết kế đan chéo giống như gỗ dán, xu hướng co rút giãn nở của Sàn gỗ Kỹ thuật sẽ được giảm thiểu trong môi trường ẩm ướt. Tuy xử lý thay đổi độ ẩm tốt hơn sàn gỗ tự nhiên nhưng Sàn gỗ Kỹ thuật cũng có những hạn chế nhất định. Với những không gian thường xuyên có độ ẩm cao như nhà tắm, phòng giặt sẽ là môi trường không thân thiện, nhà sản xuất không khuyên dùng.

Bạn cần 1 giải pháp

Không chỉ mang tới những sản phẩm có chất lượng tuyệt vời, VASACO còn muốn khách hàng được trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời nhất, từ lắng nghe, tư vấn cho tới vận chuyển, bảo hành, khuyến mại…

back to top