Sàn gỗ biến tính là gì và ưu điểm của sàn gỗ biến tính - Ván sàn Vasaco
admin | T5 Th8 2021

Sàn gỗ biến tính là gì và ưu điểm của sàn gỗ biến tính

Sàn gỗ biến tính là một sản phẩm của thiên nhiên và công nghệ. Với nguyên liệu hoàn toàn từ gỗ tự nhiên nhưng loại sàn này lại có thể khắc phục những nhược điểm như cong vênh, co ngót một cách tuyệt vời.

Sàn gỗ biến tính là gì?

Gỗ biến tính nhiệt (Thermowood) là gỗ đã được biến đổi bằng quy trình nhiệt phân có kiểm soát. Gỗ được nung nóng (> 185° C đến 215° C) trong điều kiện không có oxy gây ra một số thay đổi hóa học đối với cấu trúc hóa học của các thành phần thành tế bào (lignin, cellulose và hemicellulose) trong gỗ để tăng độ bền của vật liệu. Quá trình này dựa trên sự kết hợp của nhiệt độ và hơi nước, hoàn toàn không có hóa chất. Lượng oxy thấp ngăn không cho gỗ cháy ở nhiệt độ cao này.

Gỗ biến tính trải qua quá trình xử lý bằng nhiệt đặc biệt nhưng thân thiện với môi trường. Quá trình này mang lại cho gỗ một số đặc tính mới như độ ổn định theo chiều ngang, ít bị nứt vỡ cũng như có được diện mạo và màu sắc độc đáo.

Gỗ biến tính là một lựa chọn tuyệt vời để thay thế các loại gỗ nhiệt đới và gỗ đã qua tẩm sấy. Vật liệu này có thể được dùng làm lát sàn, ốp tường, trần bên ngoài, trong phòng tắm, phòng xông hơi khô.

Ưu điểm của sàn gỗ biến tính

Sàn gỗ biến tính chống ẩm vượt trội

Nhờ công nghệ sấy hiện đại, trong đó những thanh gỗ tự nhiên được sấy qua 3 giai đoạn biến nhiệt, giúp hạ độ ẩm trong gỗ xuống thấp hơn 40-50% so với gỗ thông thường. Đồng thời cũng làm thoái hóa hemicellulose và alpha-cellulose trong gỗ, đây cũng là loại “thức ăn” ưa thích của mối mọt. Điều này khiến cho sàn gỗ biến tính có thể dùng được trong mọi môi trường khí hậu, đặc biệt là những khu vực chịu độ ẩm cao và hạn chế bị mối mọt xâm hại.

Sàn gỗ biến tính có độ bền cao

Cũng nhờ quá trình sấy làm biến đổi cấu trúc gỗ, nên gỗ biến tính thường sậm màu, cứng hơn gỗ tự nhiên, với các đặc tính cơ lý ổn định hơn, ít biến đổi hình dạng, co ngót, căng phồng, xô lệch khi gặp tác động ngoại cảnh… Đây là tình trạng thường gặp đối với gỗ tự nhiên. Khi đã khắc phục được những nhược điểm vốn có, sàn gỗ biến tính hoàn toàn có thể thích nghi đối với những môi trường có độ ẩm cao hay ngoài trời.

Các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh: Sàn gỗ biến tính có khả năng cách âm và cách nhiệt tốt hơn 20-25% so với gỗ thông thường.

Sàn gỗ biến tính thân thiện với môi trường

Quá trình xử lý gỗ biến tính hoàn toàn là quá trình vật lý, không chứa bất kì chất hóa học độc hại nào. Do đó sàn gỗ biến tính cực kì thân thiện với môi trường và sức khỏe con người. Nó cũng có thể tái chế như gỗ tự nhiên khi không còn sử dụng nữa đó. Đối với sàn gỗ tự nhiên thông thường, nếu tuân theo quy trình với tiêu chuẩn nghiêm ngặt, gỗ tẩm sấy và phủ sơn có thể gây ra những tác hại đối với môi trường và sức khỏe cả trong quá trình sản xuất và sử dụng. Điều này không tồn tại đối với gỗ biến tính.

Như vậy, sàn gỗ biến tính khắc phục được hoàn toàn mọi nhược điểm của sàn gỗ tự nhiên, như chịu ẩm cao, không bị mối mọt, không lo co ngót cong vênh do thời tiết. Song song với đó sàn gỗ biến tính cũng giữ lại trọn vẹn vẻ đẹp nguyên bản của gỗ tự nhiên. Đây chắc chắn sẽ là vật liệu tạo nên xu hướng và được ưu tiên sử dụng trong những công trình nội thất – ngoại thất mang phong cách độc đáo và hướng tới một giá trị sống bền vững.

Bạn cần 1 giải pháp

Chúng tôi rất sẵn lòng cung cấp cho bạn ước tính miễn phí trong gia đình. Hãy đến và xem những gì chúng tôi phải cung cấp cho các sản phẩm và lựa chọn, đáp ứng nhân viên bán hàng của chúng tôi và bắt đầu xác định phạm vi dự án của bạn.

back to top