Thương hiệu sàn gỗ công nghiệp Việt Nam đầu tiên đạt chuẩn E0 về formaldehyde - Ván sàn Vasaco
NgocNguyen | T6 Th12 2022

Thương hiệu sàn gỗ công nghiệp Việt Nam đầu tiên đạt chuẩn E0 về formaldehyde

Mới đây, hệ thống siêu thị Sàn Nhà Mình đã cho ra mắt dòng sàn gỗ công nghiệp VASACO với mức phát thải E0 theo tiêu chuẩn châu Âu.

Sàn gỗ công nghiệp VASACO đạt tiêu chuẩn E0

Formaldehyde là gì và tại sao nó nguy hiểm?

Formaldehyde là một loại andehit có công thức hóa học H2CO, được xếp vào một trong những hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (Volatile Organic Compound) Đây là tên gọi chung cho các chất có điểm sôi thấp, dễ dàng hóa hơi và lẫn vào trong không khí mà chúng ta hít thở.

Formaldehyde khi mới tiếp xúc có thể gây cảm giác cay mắt, rát họng, chảy nước mũi, đau đầu, khó thở… Cơ chế sinh độc của Formaldehyde là kết hợp với các acid amin trong cơ thể, gây viêm da, viêm phổi hoặc làm nhiễm độc máu. Theo thông tin từ Tổng cục đo lường chất lượng – Bộ khoa học công nghệ, phơi nhiễm Formaldehyde với nồng độ cao trong thời gian dài có thể gây ra các tổn thương về da, hệ hô hấp, gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Thậm chí có thể dẫn đến các bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư phổi hay ung thư vòm họng.

Formaldehyde tồn tại khá phổ biến trong nhiều đồ dùng và hoá chất gia dụng, trong đó có đồ gỗ và sàn gỗ công nghiệp. Ở trong ngưỡng cho phép, một lượng phát thải Formaldehyde rất nhỏ được chứng minh là an toàn cho sức khoẻ con người. Tuy nhiên, nếu lượng phát thải này lớn vượt ngưỡng hoặc thiếu đi cơ chế kiểm tra thì đây lại là một câu chuyện khác.

Thực trạng sàn gỗ độc hại được lưu hành tràn lan trên thị trường

Để kiểm soát nồng độ phát thải Formaldehyde, người ta sử dụng hệ thống tiêu chuẩn của châu Âu. Trong đó, nồng độ phát thải giảm dần từ E2 xuống E1, tới mức E0 được coi là hầu như không phát thải. Tại thị trường châu Âu và Nhật Bản, các đơn vị sản xuất sàn gỗ công nghiệp bắt buộc phải tuân thủ tiêu chuẩn phát thải từ E1 trở xuống để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ người sử dụng.

Thế nhưng tại Việt Nam, thông số quan trọng này lại chưa nhận được sự quan tâm đúng mức từ phía người tiêu dùng. Đại đa số người tiêu dùng ngày nay không có khái niệm về Formaldehyde, mà vẫn chỉ quan tâm nhiều hơn tới giá thành và mẫu mã của sàn gỗ. Nhiều đơn vị kém uy tín đã lợi dụng điều này để phân phối những sản phẩm kém chất lượng, hoặc tự ý “khai khống” về thông số này trong khi sản phẩm chưa qua bất kì một bài test nào.

Người tiêu dùng cần cẩn trọng hơn với các loại ván sàn không rõ nguồn gốc

Thương hiệu sàn gỗ Việt đầu tiên đạt chuẩn E0 về phát thải Formaldehyde

Mặc dù trong lĩnh vực nội thất gỗ công nghiệp (như giường, tủ, bàn ghế…), nhiều thương hiệu Việt Nam đã tự sản xuất được các sản phẩm đạt tiêu chuẩn E0; nhưng riêng đối với sàn gỗ thì mức tiêu chuẩn chung trên thị trường mới chỉ dừng ở ngưỡng E2, hoặc tối ưu hơn là E1. Muốn sử dụng sàn gỗ đạt chuẩn E0, người tiêu dùng chỉ có cách tìm đến những sản phẩm nhập khẩu đắt đỏ. Điều này vừa khiến người tiêu dùng Việt Nam phải chi nhiều tiền hơn để có một cuộc sống tiện nghi; đồng thời cũng là cản trở, làm giảm thế mạnh và năng lực cạnh tranh của chúng ta trong lĩnh vực xuất khẩu, nhất là với bối cảnh Việt Nam là một trong những nước có tổng lượng xuất khẩu lớn về đồ gỗ, cũng là thị trường cung cấp nội thất gỗ lớn nhất cho Hoa Kỳ, chiếm 36,9% giá trị nhập khẩu của nước này (Theo số liệu thống kê từ Trung tâm Thương mại Quốc tế ITC)

Trước thực trạng đó, hệ thống siêu thị Sàn Nhà Mình đã triển khai nghiên cứu, trực tiếp sản xuất và phân phối dòng sàn gỗ VASACO mới. Đây là dòng sản phẩm mới của thương hiệu VASACO, được sản xuất ngay tại Việt Nam. Phát thải trong dòng sàn gỗ công nghiệp này khi kiểm tra theo phương pháp bình hút ẩm trong phòng thí nghiệm đạt mức dưới 0,3mg Formaldehyde trên 1 lít không khí, tương đương mức E0 theo hệ thống tiêu chuẩn châu Âu.

Kiểm tra nồng độ phát thải Formaldehyde của sàn gỗ công nghiệp

Sự ra đời của dòng sàn VASACO mới hứa hẹn một tương lai tươi sáng hơn cho bức tranh thị trường toàn cảnh. Đây cũng đồng thời chứng minh lợi thế của chuỗi siêu thị Sàn Nhà Mình, cũng như khẳng định lại cam kết của đơn vị này khi luôn đồng hành cùng mọi gia đình và người tiêu dùng Việt.

Thông tin chi tiết:

Hệ thống siêu thị Sàn Nhà Mình có địa chỉ tại:
Showroom Lê Văn Lương: Tầng 20, 63 Lê Văn Lương, Cầu Giấy, Hà Nội
Showroom Cát Linh: 30A Cát Linh, Hà Nội
Showroom An Trạch: 1 An Trạch, Đống Đa, Hà Nội
Showroom Thanh Nhàn: 195B Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Showroom Ecopark: 145A Thủy Nguyên, khu đô thị Ecopark, Hưng Yên
Hotline: 1900 0339
Website: sannhaminh.com

 

 

 

 

Bạn cần 1 giải pháp

Chúng tôi rất sẵn lòng cung cấp cho bạn ước tính miễn phí trong gia đình. Hãy đến và xem những gì chúng tôi phải cung cấp cho các sản phẩm và lựa chọn, đáp ứng nhân viên bán hàng của chúng tôi và bắt đầu xác định phạm vi dự án của bạn.

back to top